ชื่องานวิจัย : การพัฒนาสื่อเพื่อการเรียนรู้โดยกระบวนการมีส่วนร่วมของชุมชน เพื่อการสร้างความ ตระหนักสุขภาวะชุมชนสุขภาพดี กรณีศึกษาชุมชนบ้านแพะดอนตัน ตำบลชมพู จังหวัด ลำปาง
ประเภทวิจัย : วิจัยองค์ความรู้
ปีงบประมาณ : 2557
ประเภททุน : ทุนภายใน
แหล่งทุน : คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง
งบประมาณ : 50,000.00 บาท
เลขที่สัญญาทุน : -
สถานะ : เบิกงวด 1
หัวหน้าวิจัย : ฟิสิกส์ ฌอณ บัวกนก
สังกัด : สาขาวิชาคอมพิวเตอร์
ข้อมูลติดต่อ :     
ผู้ร่วมวิจัย :








บทคัดย่อ : การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1)เพื่อค้นหาความรู้จำเป็นต่อการสร้างความตระหนักสุขภาวะชุมชนสุขภาพดี 2) เพื่อพัฒนาสื่อการเรียนรู้สำหรับสร้างความตระหนักสุขภาวะชุมชนสุขภาพดี 3)เพื่อศึกษาผลการใช้สื่อต่อการสร้างความตระหนักสุขภาวะชุมชนสุขภาพดี 4)เพื่อศึกษาความพึงพอใจของชุมชนหลังจากได้ใช้สื่อเพื่อสร้างความตระหนักสุขภาวะชุมชนสุขภาพดีโดยใช้กระบวนการวิจัยเชิงปฏิบัติการแบบมีส่วนร่วมกลุ่มตัวอย่างงานวิจัย 121 คน ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบผสม(Mixed sampling method)ใช้วิธีเลือกแบบสมัครใจ45คนวิธีเลือกแบบเจาะจง 26 คน วิธีเลือกแบบตามความสะดวก 50 คน เครื่องมือวิจัยประกอบด้วยการสัมภาษณ์การสนทนากลุ่มสื่อวีดิทัศน์เพื่อการสร้างความตระหนักสุขภาวะชุมชนสุขภาพดีแบบสอบถามประเมินผลก่อน-หลังกระบวนการเรียนรู้จากสื่อและแบบวัดความพึงพอใจสถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ค่าเฉลี่ย(x̄), ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน(SD), การทดสอบค่าที (t-test)
ผลการวิจัยพบว่า 1)ความรู้จำเป็นต่อการสร้างความตระหนักสุขภาวะชุมชนสุขภาพดี คือความรู้การบริโภคอาหารซึ่งเป็นที่มาของปัญหาสุขภาพในชุมชนประกอบด้วยอันตรายจากการรับประทานอาหารประเภทต่างๆ 2)การพัฒนาสื่อโดยกระบวนการมีส่วนร่วมสำหรับสร้างความตระหนักสุขภาวะชุมชนสุขภาพดีทำให้ได้วีดีทัศน์รูปแบบสารคดีสั้นชุด“ของกินบ้านเฮา” 3)ผลความตระหนักสุขภาวะสุขภาพดีของชุมชนค่าเฉลี่ยการประเมินก่อนและหลัง คือ 3.28/4.60 พบว่าหลังการเรียนรู้ผ่านสื่อมีความตระหนักเพิ่มมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 4) การวิเคราะห์ความพึงพอใจของชุมชนต่อสื่อสร้างความตระหนักสุขภาวะชุมชนสุขภาพดีอยู่ในระดับมาก(x̄) = 4.39, SD = 0.50) โดยความพึงพอใจสูงสุดคือสื่อความหมายและสร้างความรู้สึกร่วมได้


The purposes of this education technology research were to study the mediadevelopment for establishing awareness of the health community that is suited for thePae-don-ton community by using community participation. The sample groups included121community members. The research tools used in this study were comprised of interview questions, group discussion, video media for awareness and leading tohealthy, pretest-posttest, and a satisfaction questionnaire. The statistics used for data analysis were mean (x̄), standard deviation (SD) and t-test value (t-test).
The results of this study were as follows: 1) Knowledgeneededtoestablish awareness of the health community is knowledge availabletoconsumersincludingthe dangers of eating various types of foods; 2)media development by using participatory learning process is effective for awareness and leading to a healthy community in themedia. The output is a set of documentaries titled "Khong-kin-ban-hao"; 3)The awareness of people was evaluated before and after the intervention which found at the means of awareness 3.28 and 4.60. The finding of this research is that people’s awareness of health issues after watching the media has statistically and significantly increased at the level of .05. 4) The analysis of satisfaction in the community with the media at ahigh level (x̄)= 4.39, SD = 0.50). In terms of the content, the most satisfaction came from the feeling of being meaningful and increasing participation.
หมายเหตุ :