KM EDULPRU    

กลับไปก่อนหน้า
กชพรรณ เขมเกื้อกูล

ชื่อเรื่อง : การมีโอกาสให้บริการที่ดี
โพสต์เมื่อ 2017-06-26 13:58:04
การให้บริการที่ดี เป็นสิ่งสำคัญที่อาจเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “เป็นสิ่งที่ทำเพื่อให้เกิด
พฤติกรรมบอกต่อปากต่อปาก ทำอย่างไรให้ผู้ติดต่องานคิดถึงเรา ทำอย่างไรให้ผู้ติดต่อกลับมาหาเราอีก Service mind คือทำหน้าที่รับผิดชอบมุ่งเน้นเรื่องการบริการที่ให้ความสะดวกกับผู้รับบริการเป็นหลัก และเกิดการบอกต่อด้วยความประทับใจ Service mind คือ บุคคล ที่มีบริการผู้รับบริการด้วยหัวใจและ จากอุปนิสัย ไม่ใช่เพียงหน้าที่ที่รับผิดชอบ แต่คือการยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือจากใจ โดยนำทั้ง 2 สิ่งมาผนึกรวมกัน ทำให้เกิดพลังการบริการต่อการทำ Service mind ให้แข็งแรงขึ้น ถ้าถามว่า องค์กรต้องการ ทีม Service mind หรือ อยากได้พนักงานที่มี Service mind แน่นอน คำตอบก็คือ องค์กรต้องการพนักงานที่มี Service mind สูงเพื่อเข้าทีม Service mind
ยกตัวอย่างประสบการณ์ตรง กรณีพนักงานคือตัวเอง
ป้า: น้องเจ้า ๆ ป้ามามอบตัวหลานคะ
ดิฉัน: สวัสดีเจ้า ต้องไปที่ตึกโอฬารคะ
ป้า: แต่พอดีว่ามันหมดเวลาที่เค้ารายงานตัวแล้ว ป้าหาเงินไม่ทันคะ มันต้องใช้ตังเยอะ วันนี้ป้าหาได้แล้วคะ
ดิฉัน: งั้นลองติดต่อที่ตึกโอฬารดูนะคะ
ป้า : ตึกโอฬารอยู่ไหนคะ
ดิฉัน: (เดินออกไป)แล้วพยายามบอกทาง อย่างไร ป้าเค้าก็ไม่เข้าใจ จึงบอกว่า เดวหนูจะไปส่ง หนูจะเอารถมอเตอร์ไซต์ ขับนำหน้านะคะ ป้าตามมานะคะ
ป้า: ไปรถป้าก็ได้ เดี๋ยวป้ากลับมาส่ง
ดิฉัน: ไม่เป็นไรคะ เดี๋ยวตามหนูมานะคะ
ป้า: อีน้องหยังมาดีแต้ว่า ขอบคุณจ๊าดนักน่อ
พอไปถึง ก็พาป้าไปแจ้งกองบริการการศึกษา ทางกองแจ้งว่าต้องรอพบผอ.ต้องตา ซึ่งกำลังประชุมอยู่ ป้าบอกว่าให้ดิฉันอยู่เป็นเพื่อนได้ไหม และดิฉันก็ตกลงและ ก็นั่งรอ กับป้า สักครู่ผอ.ต้องตาก็เข้ามาและป้าก็ไปพบ ผอ.ต้องตา และผอ.ก็ใจดี อนุญาตให้รายงานตัวได้ ป้าเลยต้องเตรียมเอกสารหลายอย่าง ซึ่งป้าเตรียมมาครบ และก็ถึงเวลาไปชำระเงินที่การเงิน
ป้า : น้อง ป้าเตรียมเงินมา น้องช่วยนับหน่อย(ป้าล้วงออกมา แบงค์ 20 ล้วน ๆ) แต่การเงิน ก็คือ ทำหน้าไม่ค่อยพอใจสักเท่าไรเมื่อเห็นเงิน แบงค์ 20 จำนวนมากและมีเหรียญปะปนมาพอสมควร ซึ่งเป็นเรื่องจริง แล้วเจ้าหน้าที่การเงินก็บอกให้รอ ด้วยน้ำเสียง ไม่ค่อยดีนัก และให้รอสักพัก ใหญ่ ๆ
ดิฉัน: (ความรู้สึกคือสงสารป้า) ได้แต่เงียบ แล้วบอกว่ารอสักกำน่อเจ้า หลังจาที่ชำระเงินเรียบร้อย ดิฉันจึงขอตัวกลับ ป้าเดินมาแล้วยกมือไหว้ บอกว่าถ้าบ่าได้น้องหลานป้า คงไม่ได้เรียน เลยบอกว่า บ่าเป็นหยังเจ้า
พอมานั่งที่คณะฯสักพัก ทำงานจนมองดูนาฬิกา อ้าวเที่ยงแล้วเหรอ แหงนหน้ามอง ไปที่หน้าต่างกระจก ปรากฏว่า ป้านั่งอยู่ตรงนั้น จึงตกใจว่า อ้าวแล้วทำไมยังกลับ มีปัญหาอะไรหรือป่าว
ดิฉัน: ป้าคะยังไม่เรียบร้อยเหรอคะ
ป้า: เรียบร้อยดี แต่ป้ามารอหนู หนูดีกับป้าจัง ป้าอยากพาหนูไปกินข้าวด้วยกัน
ดิฉัน: ไม่เป็นไรคะ ไม่เป็นไร หนูอยากช่วยป้าค่า ....
และเดินไปส่งป้าขึ้นรถกลับ...... แต่ลึก ๆในใจก็ยังคิดว่า ดิฉันทุ่มเทเกินไปไหม แต่ถ้ามองกลับย้อนมาถึงตัวเองว่า ถ้าเป็นเราเป็นป้าคนนั้น เราก็คงต้องการคนช่วยเหลือเราเช่นกัน....ดีใจที่ได้ช่วยป้า

"จงคิดเสมอ... เราคือคนใจดี
จงคิดเสมอ... เค้ามาหาเพราะต้องการความช่วยเหลือ
จงคิดเสมอ.. ว่าเราช่วยผู้รับบริการได้ทุกครั้ง
จงคิดเสมอ.. การดูแลคนที่มารับบริการทำให้เราเก่งและแกร่งมากขึ้น….
จงคิดเสมอ.. ว่าการคิดบวก คิดดี พูดดี ทำดีกับผู้รับบริการ
ทำให้เราเป็นต่อ และสามารถจัดการปัญหาต่าง ๆ ได้อย่างเยี่ยมยอด"
กชพรรณ เขมเกื้อกูล

 

 


พัฒนาระบบโดย งานสารสนเทศ คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง